Giây phút thiêng liêng của khoảnh khắc giao thừa cũng tới, tiếng pháo hoa nổ vang lên cả bầu trời, 2021 cuối cùng cũng tới. Nhiều người chào năm mới theo cách của runner, tôi cũng không ngoại lệ. Hân hoan chào đón năm mới, theo phong tục Đông Nam Á, nếu như ta làm gì đó vào ngày đầu năm thì cả năm đó hi vọng sẽ may mắn và sẽ là lộc dành cho cả năm với hi vọng ngày nào cũng lộc lá như ngày đầu năm. Giới chạy bộ chào năm mới bằng những tracklog số ki-lô-mét bằng số năm của năm đó, ví dụ chào năm 2021 thường mọi người sẽ chạy 20.21km, hoặc có gì đó liên quan đến số 20.21 ví dụ như pace, hay tổng thời gian chẳng hạn. Tôi cũng háo hức chào năm mới bằng tracklog, nhưng tracklog của tôi có 10.21km thôi, con số cũng có tý là liên quan nhỉ, 21 kìa, LOL. Năm mới khai chân tôi mong cả năm mình sẽ luôn may mắn, chân cứng đá mềm trên các nẻo đường tôi băng qua bằng đôi chân mình, và có thể chinh phục được những thành tích cá nhân mới, đương nhiên rồi. “Happy New Year” là cụm từ có thể nói rằng gặp ai là đồng run đang chạy tôi cũng cười một nụ cười tươi và chúc họ câu đó. Khoảnh khắc ngày đầu tiên của năm mới thật tuyệt vời khi được gặp các đồng run, cùng cười và cùng chúc nhau năm mới. Đi chạy để hạnh phúc, hạnh phúc để tiếp tục chạy. I love running!.

Ngày thứ hai của năm mới yên bình biết bao khi chứng kiến cảnh đường phố không tấp nập chen chúc xe cộ, xen kẽ vào những hàng cây và tán lá là những tia nắng chói lên mái tóc, bờ vai, đôi chân của runner đang chìm đắm mình trong những cung đường chạy. Khoảnh khắc ấy không được phép lãng phí, tôi liền đưa điện thoại mình ra lưu giữ khoảnh khắc tuyệt vời ấy. Thật yên bình và hạnh phúc nếu chúng ta có sức khỏe, để có sức khỏe thì phải chăm tập rồi.

Bức ảnh được chụp tại Hồ Cụ Rùa vào sáng ngày đầu tiên của năm 2021.

Tôi bắt đầu suy nghĩ về những mục tiêu và kế hoạch của mình trong năm tới tại Việt Nam. Cuối tháng 1 này có giải Vietnam Trail Marathon 2021 nữa, tôi chưa mua BIB, nhưng có nên mua BIB không là câu hỏi tôi vẫn băn khoăn khi mà tôi không có những buổi đi trail để tập luyện, và thực ra phí BIB và chi phí đi chạy giải đó cũng đắt cắt cổ (it’s seem cost an arm and a leg), nhưng tôi luôn nghĩ “you only live once”, và tôi còn trẻ, tôi còn ở Việt Nam, chinh phục được những gì là tôi cố nắm cơ hội để chinh phục chứ mai mốt đi UK học lại không có cơ hội nữa, ngồi đó mà tiếc “giá như”. Quyết định cuối cùng của tôi chắc là tôi 99% tôi vẫn đi VTM 42km để hiểu được cảm giác 42km trail khác gì với road và có những tấm hình xinh lung linh và đa dạng thêm để viết blog, hiu hiu.

VTM chưa xong lại lo tới Tiền Phong Marathon 2021, giải diễn ra ngày 28/3/21. Bạn tôi nói “must join” nên làm tôi tin rằng 100% tôi phải đi Tiền Phong chạy một lần cái giải danh giá Quốc Gia ấy, xem nó ra sao, và tôi cũng muốn ghi danh mình trong giải danh giá, tuy nhiên mọi người bạn bè nói giải đó chạy đường dốc lắm, khó đạt PR và khuyên tôi nên chọn cự ly Half-Marathon đẻ dễ đạt podium hơn. Nhưng có lẽ mọi người chưa hiểu mình rồi, mình đi chạy đứng bục không phải là cái mình nghĩ đầu tiên, mình đi chạy không phải vì được đứng bục, nhưng được đứng bục làm mình thêm động lực, còn mình đi chạy để chinh phục. mình và cảm giác được mọi người ngưỡng mộ trầm trộ mình thích nhiều hơn so với đứng bục và được tiền giải chạy (mình có sống bằng nghề chạy bộ đầu hihih).

Quyết định đi các giải thế rồi thì lên kế hoạch mà tập luyện thôi nếu không thì chỉ là nói xáo rỗng thôi. Tôi bắt đầu vừa suy nghĩ vừa lên mạng tìm kiếm kế hoạch tập luyện cho mục tiêu tôi muốn chinh phục. Tôi vừa muốn tập chung với anh bạn Coach Vương Hồng Quang, nhưng cũng muốn test thử giáo án của runner’s world xem nó thế nào. Nghe danh tóp má điền kinh, thì tôi sợ lắm, nên toi lại phải lên mạng tìm kiếm và đọc về kế hoạch đẻ làm sao vừa buid strength (lift) vừa running được. Đọc nhiều hiểu ra thêm nhiều điều, ví dụ như tôi thấy họ nói sau ngày tập chân (leg-day) thì không chạy để nhóm cơ chân được nghỉ, nhưng nhìn cái giáo án Fulll-marathon mới với số buổi ngày chạy 5 buổi 1 tuần thì không thể tránh khỏi việc đó, suy nghĩ một hồi tôi vẫn kệ, vẫn tập thôi. Nhưng chọn giáo án nào đây, giáo án tập cùng Coach Quang (Decathlon Coach) chỉ có 9 tuần, trong khi giáo án runner’s world 16 tuần. Tôi thì sợ 9 tuần để break một mốc mới là hơi ngắn, nên tôi vẫn thích tập giáo án 16 tuần hơn. Tính toán một hồi thì từnay tới giải Tiền Phong còn cỡ 3 tháng tương đương 12 tuần, chưa kể tôi còn muốn đi trail cuối tuần để chuẩn bị cho VTM 2021, cuối cùng tôi chọn tập giáo án Coach Quang còn 1 tháng đó tập trail VTM. Tập theo giáo án Coach share cho nhưng không nói chuyện với Coach chắc không sao đâu nhỉ,? chắc không phải ăn cháo đá bát chứ? thực ra tôi vẫn muốn tập chung Coach, muốn Coachcùng giúp mọi người như trước đây, nhưng Coach cũng khó xử khi là người ở giữa tôi, và mấy người đã rời CLB vì vụ lùm xùm Hạ Long. Toi cũng chẳng quan tâm đâu, nhưng trước đây tôi bảo Coach chia sẻ cho mọi người vừa mục đích duy trì team tập chung, vừa là đẩy mọi người xuống hố để mọi người xuống hố sâu thì mọi người mới đi race cùng tôi chứ, tuy nhiên hiện nay tôi không còn là Admin CLB nữa, và tôi cảm giác team tập luyện từ lần Hạ Long cũng tan dã, nên chả có nhẽ mình tôi hỏi Coach tập ư?

Lựa chọn mục tiêu xong rồi, trainning plan cũng lựa xong rồi, giờ là chọn tập một mình hay tập cùng Coach đây? Câu trả lời sẽ được tôi tìm ra sau khi tôi hoàn thành VTM (nếu có), LOL. Lan man nhiều, năm mới mọi thứ đều mới, Happy New Year all, set the goal.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top