Có nên ăn uống trong lúc đang thi đấu không?

Mình còn nhớ cách đây hơn một năm, lần đầu mình chạy 42km, mình bỡ ngỡ lắm, mình đi hỏi các anh chị đi trước nhiều lắm, không có search trên mạng nha. Mình hỏi ăn gì, ăn như nào, và chưa dùng bao giờ thì có nên dùng gel không? Thậm chí lúc ấy mình còn không phân biệt được và không nhớ tên 2 loại gel phổ biến với runners Việt cơ.

Đến bây giờ sau 4 cái FM trong hơn 1 năm một xíu thì mình đúc kết ra rằng, với mình là “Có”, nên dùng và phải dùng. Thực ra mình cũng chưa bao giờ chạy FM mà không dùng Gel, muối. Lúc tập thì mình không dùng nhưng vào race nhất định mình phải chuẩn bị kĩ càng, vì mình tin rằng ăn gel sẽ giúp mình đỡ mệt hơn trong thi đấu, và từ đó giúp mình không bị cạn kiệt sức lức khi thi đấu.

Ăn gì và ăn thế nào?

Lần đầu mình biết dùng gel năng lượng và viên muối bù điện giải là được các anh chị đi trước chỉ cho rằng, trước lúc xuất phát dùng 1 gói, sau đó thì khoảng 8-10km thì dùng một gói gel vậy là tổng mình cần chuẩn bị 4-5 gói nếu chạy 42km rồi, cần lưu ý là thấy gần tới điểm tiếp nước thì nên mang gel ra ăn luôn, vì gel có vị ngọt lắm (với mình là vậy) nên cần uống thêm nước sau đó, nước thì vợt nước của BTC nhé.

Còn bổ sung điện giải (muối) thì được các anh chị đi trước chỉ cho rằng từ km thứ 7 trở đi thì cứ điểm tiếp nước này dùng nước lọc, điểm sau dùng điện giải của BTC (thông thường là pocari), hoặc nếu không thì cứ gần tới điểm tiếp nướ thì ăn một viên muối và tới điểm tiếp nước thì vợt nước của BTC để có thể nuốt được nó xuống họng, và cũng cỡ 6-8km là dùng một viên muối này.

Khi mình lần đầu mua gel, muối thì được anh bạn bên activ store tư vấn là nên tính theo thời gian, cỡ 45′ dùng một gói gel, một viên muối, vì tính theo ki-lo-met thì không phải ai cũng chạy tốc độ giống ai, có người 6-8km chạy trong cỡ dưới 50′, có người chạy mất 60-65′ thì lượng năng lượng tiêu hao và nhu cầu dùng năng lượng cũng khác nhau, sau này khi đã trải nghiệm vài cái FM thì mình thấy cách này hợp lý này, nên dạo này mình có đổi sang phương pháp tính thời gian để nạp năng lượng thay vì tính theo ki-lo-met như trước.

Hình ảnh Gel năng lượng và viên muối điện giải mình mua và chụp lại

Dòng gel năng lượng, và viên muối điện giải mình thích và hay dùng nhất

Những dòng gel năng lượng mình hay dùng là: Gu Gel, Harmer Gel và Maurten Gel, muối thì mình dùng viên muối của harmer.

Cảm nhận giữa 3 dòng Gu gel này thì mình đánh giá dòng Maurten này là sự lựa chọn cuối cùng nhất của mình. Về vị ngọt thì mình thấy Maurten bớt ngọt nhất, có khi không cần uống nước sau đó cũng được, tiếp theo là Harmer, sau đó nữa sẽ là Gu gel, 2 dòng này đều rất ngọt và mình phải uống nước sau đó. Về giá thành của 3 dòng này thì Maurten là đắt nhất hình như giá lẻ là dao động từ 125k-145k gì đó, tuỳ màu nữa, còn 2 dòng kia giá thành bình dân hơn nhiều, khoảng 30-45k/1 gói giá lẻ sao đó, mình không nhớ chính xác. Về độ tiện dụng khi mang đi race cảu 3 dòng trên thì Maurten là bất tiện nhất vì nó dài nhất, dài hơn 2 loại còn lại.

Viên muối điện giải thì mình hay chia nhỏ ra túi zip rồi mang theo, cỡ 6-8 viên đó. Muối thì có thể mua theo hộp về dùng dần nếu xác định đi race nhiều, không thì cứ khi nào đi race mua gói lẻ cũng được, họ bán gói lẻ khoảng 30k/1 gói 3 viên đó.

Địa điểm uy tín mua Gel năng lượng và viên muối điện giải

Giới thiệu mọi người vài địa điểm mình hay mua gel, muối và thấy uy tín, chắc mọi người cũng biết rồi, nhưng chắc có ai đó sẽ cần:

Địa chỉ mua Gu Gel, Harmer, và viên muối điện giải Harmer thì nhiều chỗ bán lắm, ở Hà Nội thì mình biết có Activ Store, Imsport, Tốc Sport, Voi Sport, là 4 địa chỉ uy tín bán về đồ chạy bộ, đôi khi họ cũng có sẵn dòng Maurten nưã.

Ngoài ra mình có mua Maurten của thương nhân order bán online nưã (giá thành thường sẽ hơn chút):

Mình từng order của anh Thanh Huynh – anh này do bạn mình giới thiệu nên mình biết anh bán, mình ở ngoài Hà Nội nên mua của anh thì order trong Đà Nẵng có ship ra Hà Nội, anh bán giá thành cũng rẻ nữa. Và mình cũng ừng order cảu một bạn facebook là Nguyên Nguyễn, bạn này do mình thấy mới kinh doanh và cũng thấy có vẻ chưa chơi thể thao nhiều nên mình không biết về bạn ấy lắm, nhưng vì thấy có anh bạn Elite trong chạy bộ mình quen mua nên mình cũng tin tưởng.

DƯỚI ĐÂY LÀ HÌNH ẢNH MÌNH DÙNG GEL MAURTEN TRONG LÚC CHẠY 42KM

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top