Vậy là buổi training đường núi cuối cùng cho kế hoạch VTM đã kết thúc vào chủ nhật tuần vừa rồi.

Bây giờ là tuần taper chuẩn bị tinh thần và sức khỏe cho cuộc đua thôi!. Nói taper nghe có vẻ này nọ nhưng thực ra khoảng 2 tháng đổ lại đây mình có tập luyện gì đâu mà bảo taper chứ!!!. Còn đang lo không đủ sức chiến đấu.

Ngày hôm đó do sát ngày giải VTM rồi, 1 week to go! nên dường như mọi người bắt đầu taper nghỉ ngơi nên số lượng tham gia hôm đó không nhiều, nên BTC activ không tổ chức thuê xe, thay vào đó là anh chủ activ đi xe riêng lên vậy là thay vì đi bus 16 chỗ như mọi khi thì lần này đi cùng anh founder chuỗi cửa hàng đồ thể thao chạy bộ Activ luôn, xịn xò. Nhẹ nhàng và thân thiện là những gì mình thấy. Lại cũng sẵn sàng chia sẻ thông tin, mình cũng tò mò hỏi cái gì thúc đẩy anh từ một người chạy bộ sang kinh doanh đồ chạy bộ như vậy, thì được anh chia sẻ những ý tưởng tuyệt vời ở tầm lãnh đạo leader nghe cũng thấy mở mang tầm óc.

Buổi training cuối cùng ấy mình chạy 16km cung đường được cắt ngang và vây quanh bởi núi, anh bạn chạy cùng nói như Đà Lạt vì dọc đường chạy có những cây thông cao lớn tỏa bóng râm mát. Đương nhiên mình rất enjoy, chạy easy, cảm giác như không tập luyện, anh bạn chạy nói nhìn em chạy rất nhẹ nhàng không thấy mệt gì cả!!!.

May mắn của mình là mình nhận được rất nhiều lòng tốt của mọi người xung quanh mình. Anh bạn Việt Kiều chủ động đề nghị cho mình mượn gậy trail của anh ấy để đi VTM trong khi anh cũng đi VTM hôm đó, vì anh cho rằng em có khả năng lọt top 10 nên anh có thể để e dùng, còn anh thì chỉ cần finish thôi, nên để em dùng. Mình rất cảm kích, nhưng có người nói nếu không dùng quen thì thôi vì thực ra cung 42km VTM cũng không quá khó. Mình hẹn sẽ quyết định sau!

Những người bạn lạ lần đầu quen nhưng lại rất tốt bụng, sẵn sàng chia sẻ tặng mình hẳn một gói hạt điều để mình có thể dự trù mang theo hôm VTM cơ!. hihi. Mọi thứ xung quanh thật tuyệt vời.

Buổi chạy hôm ấy lần đầu mình được biết rằng BTC sẽ kiểm tra những đồ thiết yếu mà BTC yêu cầu mỗi vđv phải có, nếu không có mà đạt thành tích sẽ không được chấp nhận, ví dụ như cự ly 70km, 100km nghe mọi nói cần có bộ đồ y tế cơ bản, đèn, có chăn bạc , có vest đựng nước yêu cầu tối thiểu 1,5l chẳng han, nếu thiếu sẽ bị đánh trượt kết quả, wwhoww, mỗi ngày đi lại được nghe mọi người chia sẻ thêm nhiều cái chưa biết. Mình thấy mìh như tờ giấy trắng, sau buổi ngày chạy hôm đó thì mình cũng tá hỏa về hỏi anh bạn – người đẩy mình xuống hố trail rằng mình cần anh đấy tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm tất tần tật để có thể tốt nhất cho cuộc đua vì mình như trang giấy trắng đối với trail running. Anh chia sẻ nhiều nhưng có lẽ chưa đạt được cái mình tìm kiếm nên cảm thấy chưa biết mình phải làm gì vì chính mình cũng không biết mình cần gì, có lẽ chỉ khi nào thực hành trực tiếp mới tự mình biết được mình thiếu gì và cần làm gì cho chuyến tiếp theo. Thực ra mình thấy mình cần tips cho chiến thuật phân bổ sức, tips cho việc chuẩn bị đồ nghề, giả sử như cần mang bình đựng nước loại nào đẻ thuận tiện, có cần phải có đủ đồ y tế cơ bản không, ….tips cho việc checkpoint BTC sẽ có những gì, … Một trang giấy trắng, kể cả việc dùng bao nhiêu gói gel năng lượng mình cũng không biết được bao nhiêu là đủ, mình thực ra trước giờ chạy road mình chạy dưới 4 giờ cũng dùng cỡ 5 gói là ít rồi, mà bây giờ chạy cỡ 6-7 tiếng, nghĩa là phải thi đấu rất lâu, rất mệt, thời gian xuất phát muộn nên nếu như 7 tiếng thì phải tới 2 giờ chiều mới finish, vậy là quá giờ ăn trưa rồi, có ngất vì mệt không nhỉ?

Mình bắt đầu thấy mình cần phải chăm chỉ đi Hàm Lợn vào cuói tuần hơn và thay vì leo dốc lên tận đỉnh Hàm Lợn thì mình lựa chọn sau này sẽ đến hàm lợn để chạy cuối tuần thay buổi longrun và chạy đường mòn cung phòng cháy chữa cháy chứ, vì cung này vừa có dốc cũng cao cỡ 380m/16km vừa có thể chạy liên tục- tạo cảm giác thấy dốc là vẫn có thể chạy. Nghe mọi người kháo đầu rằng Tiền Phong giải đua khốc liệt và danh giá ấy sẽ rất dốc, thế thì càng phải chăm tới Hàm Lợn rồi. Ngày hôm đó mìnhc ũng gặp chị Lê Thẩm Thúy Hằng, chứng kiến chị chạy 16km trail, mà độ dốc là cỡ 380m đó mà chạy tốc độ lên dốc là 5xx; xuống dốc 4xx, tổng thời gian cỡ 1:25′ y chang chạy đường bình thường vậy. Ngưỡng mộ chị nên quyết lần sau sẽ chăm lên Hàm Lợn, nhưng thay vì đi xe cùng BTC thì mình đã kế hoạch đi xe máy một mình, mình có thể và có ý chí để tập một mình nên không sao, tự đi để chủ động về thời gian hơn vì đôi khi đi xe cùng BTC thì do tốc độ mỗi người khác nhau nên mình phải đợi cả đoàn xong mới được về nên nhiều khi khá tốn thời gian. Đi xe máy 40km chắc cũng mệt nhưng chẳng sao, coi như đi phượt =))) ta cứ đi thôi, lên đó chạy vừa không khí trong lành lại an toàn không có xe cộ như chạy road. Coi như một chuyến dã ngoại cuối tuần để làm mới lại bản thân sau 1 tuần làm việc bon chen Hà Nội.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top