Chạy bộ và bị chuột rút là hiện tượng tôi tin chắc rất nhiều người đã trải qua, chỉ khi bạn trải qua bạn mới thấm được nó đáng sợ thế nào. Có thể nói, chính bản thân tôi là người được mệnh danh “đùi to nhưng chạy vẫn bị chuột rút” (trích bình luận của một anh trên mạng xã hội), phải, hầu hết tất cả các cuộc thi đấu tôi tham gia tôi đều gặp hiện tượng bị chuột rút, nhưng cái muốn nói là những lần chuột rút đó tôi vẫn hoàn thành mục tiêu thi đấu của mình duy có một lần là không đạt target nhưng vẫn đứng bục “podium”. Vì sao tôi lại bị chuột rút và phải làm thế nào để khắc phục nó?.

Những lần chuột rút khi thi đấu và đứng bục (podium)

Lần đầu tôi bị và biết mùi “được” đàn chuột hỏi thăm là lần đầu tôi tham gia thi đấu cự y full-marathon tại giải đấu Breaking 330, may mắn là chỉ sau khi kết thúc giải đấu rồi thì đàn chuột mới ập đến, và cũng có thể do có bạn giúp căng chân chữa trị “bắt chuột” ngay nên ngày hôm đó tôi cũng thấy không có gì đáng ngại hay quá đau và sợ hãi đàn chuột. Nguyên nhân lần đó có thể do đó là lần đầu tôi chạy cự ly dài như vậy hoặc cũng có thể do cơ thể bị mất muối (sodium) vì sau giải nhìn lại tấm hình kết thúc sự kiện thì tôi thấy những dòng chảy trắng ở chân tôi và đôi vớ, tôi thắc mắc và được giải đáp là do muối chảy ra!. Có thể đây là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng tôi bị chuột rút trong giải, cũng có thể do lần đầu tôi chạy vượt ngưỡng 20 dặm (khoảng 32 ki-lô-mét) – cái ngưỡng mà theo giới chạy bộ phong trào nói cần phải có ít nhất 2 lần vượt qua cự ly này mới tính đến chuyện chinh phục cự ly full-marathon. May mắn lần thi đấu này tuy là giải nhỏ nhưng tôi vẫn đạt được mục tiêu của mình là chinh phục cự ly 42 km với mốc dưới 4 giờ, và yep! tôi cũng được đứng bục vì theo kết quả xếp hạng hôm đó thì tôi được giải nhì chung cuộc và giải nhất lứa tuổi.

Bức ảnh chụp sau khi kết thúc sự kiện Breaking 330, và hình ảnh muối chảy trắng đôi tất

Khi mà bạn đang chán chạy hay giới runners gọi là blue mà lại có giải lại phải thi đấu khi chưa được chuẩn bị kỹ thì khả năng bị chuột rút là không tránh khỏi, vâng đúng rồi, chính tôi đã rơi vào tình trạng đó. Sau khi đạt được mục tiêu của bản thân với cự ly full marathon đầu đời thì tôi dường như không thấy mình có lí do gì để tiếp tục chạy cả, lại đúng vào thời điểm covid nên phải thực hiện dãn cách xã hội, thế là nghỉ chạy nghỉ tập gym luôn. Ơ! tự nhiên lại có giải đấu ở quê, mình tất nhiên không thể thiếu mặt được khi mình chính là người cũng được coi là có công sức trong việc đóng góp vào việc tổ chức giải Chinh phục đỉnh Mẫu Sơn 2020 (xem thêm tại https://sunglassonhead.com/tu-mot-chan-chay-phong-trao-tro-thanh-bo-nao-cua-mot-cau-lac-bo-chay-bo-cho-toi-to-chuc-giai-phong-trao-dau-tien-o-que-huong/). Đúng rồi, lúc này phải tham gia để khẳng định dấu ấn của câu lạc bộ, bằng mọi giá phải tham gia, thế là chẳng tập tành gì cũng ghi danh, đùng cái đêm trước khi diễn ra giải chạy thì tôi tự nhiên lên cơn sốt, hix hixx, phải đi mua paradon về uống giảm sốt, vậy là ngủ li bì, may sáng hôm sau đỡ sốt vẫn tỉnh dậy đi thi đấu được. Lớ ngớ lại vớ giải, trước khi chạy tôi kêu với đám bạn cứ chạy trước đi tôi ốm không chạy nhanh được đâu, mà chết thật, đúng là cái không khí của cuộc đua luôn đẩy đôi chân tôi nhanh hơn và trái tim đập loạn nhịp hơn, hôm đó ốm lại được quả cung đường lên dốc xuống dốc của con đường Mẫu Sơn nên tim cũng loạn nhịp lên 19x luôn, ôi má ơi. Gần đích là thấy chân có dấu hiệu chuột hỏi thăm rồi, thôi may quá còn cỡ 1km nữa thôi cũng không có ai nữ đuổi kịp nữa nên vẫn được giải ba nữ cự ly 15km. Tới đích rồi thì chuột cắn thực sự nè, kêu a a a chuột vậy là được em bạn trong team giúp kéo chuột, hixx hixx. Đây là lần thứ hai tham gia giải và lần thứ hai bị chuột rút nhưng vẫn đúng bục.

Ảnh nhận giải ba tại giải Chinh phục đỉnh Mẫu Sơn 2020

Mang danh hiệu “Á quân” tại sự kiện Cúp Vô Địch Hồ tây Quý III năm 2020, phần vì do tôi không chủ đích tham gia thi đấu nên không chuẩn bị cũng như không tính là sẽ chạy như thi đấu, phần vì tôi cũng bị đàn chuột cắn cắn nhí nhách ở ki-lô-mét thứ 12. Khi có dấu hiệu bị chuột hỏi thăm tôi bắt đầu giảm tốc độ để duy trì, và dọc đường cũng kêu các anh chạy qua giúp tôi kéo chân. Nguyên nhân bị chuột rút ngày hôm đó là do trước đó tôi đã thấy mình đang trong tình trạng căng bắp chân rồi, và ngày hôm đó chỉ định tập luyện bài tập với mức tim zone 3 thôi nhưng mà, bạn biết đó, không khí của race luôn làm mình bị cuốn theo nên tôi cũng chạy ngoài kế hoạch ban đầu là chỉ định chạy longrun thông thường.

Hình ảnh đang rê rê chân về đích của sự kiện cup vô địch Hồ tây vì đã bị chuột cắn âm ỉ rồi

Lần thứ tư tôi bị chuột rút nhưng vẫn đứng bục là lần tôi tham gia giải đấu VPHM 2020. Tại giải đấu này thì thú thực tôi cũng không hề có chủ đích chạy đâu nhưng được tặng BIB từ bạn nên tôi đi chạy, và tôi cũng không tập cho giải này đâu, chỉ là trên đường tới đích chinh phục mục tiêu sub 345 FM tại giải Long Biên 2020 thì tôi lại gặp cám rỗ của giải VPHM 2020 nên cũng bỏ bài của tuần đó ( bỏ bài interval và bỏ bài longrun) để tạpper cho giải thay vào đó là chạy cự ly HM, Coach Quang nói thôi coi như bài tempo. Tại giải đấu này thì tôi cũng có hiện tượng căng bắp chân trước giải rồi, tôi cũng kêu ca với bạn bè hoài, cũng đi hỏi anh bạn chạy bộ bác sĩ Hoàng Cương, Idol Hoàng Cương said “lăn con lăn tới khi nó mềm bắp ra thì thôi em”. Đấy, mềm rồi nhưng khi đứng ở vạch xuất phát tôi cũng hồi hộp tới mức kêu với anh bạn bác sĩ Hoàng Cương rằng “em hồi hộp quá, căng hết bắp chân rồi, em sợ chuột rút”. Vậy đấy, chạy 21km mà tới km thứ 12 là có dấu hiệu chuột í ới gọi tên Bé Vân rồi, hức hức. Tôi còn nhớ đêm hôm đó chạy một mình trên cây cầu Long Biên, đang chạy nhanh thì chuột kéo lại, tôi tức lắm, chỉ biết chửi f.u.c.k thôi, lol, gọi với anh bạn đồng run nào đó chạy ngang qua “anh ơi giúp em kéo chân”. May quá anh không ham thành tích không nỡ bỏ ngơ con bé nên tôi được anh giúp kéo chân, và tôi vội vã tiếp tục chạy. 8km cuối thì tôi cũng vẫn bị chuột hỏi thăm thêm cỡ 3 lần nữa, cũng phải dừng lại để đội y tế xoa bóp, xịt lạnh đủ thứ. Thành tích hôm đó là HM 1:42:17.1, và được giải nhất lứa tuổi phong trào 20-29.

Ảnh về đích tại giải VPHM 2020 sau khi đã được đàn chuột hỏi thăm

Lần thứ năm tôi tham gia giải và là lần thứ năm bị chuột hỏi thăm, đó là tại giải đấu Long Bien Marathon 2020, tại giải đấu này thành tích tôi đạt được là 03:42:17 cho cự ly FM. Tại đây tôi bị chuột cắn ở khoảng 2 ki-lô-mét cuối (xem thêm tại bài viết Long Bien marathon 2020 để hiểu thêm). Không thể đổ lỗi tôi bị căng bắp chân do tích lũy như giải đấu VPHM phía trên được, vì tôi đã chịu khó đi massage trị liệu kha khá lần tại massage Sen Tài Thu rồi. Phải thừa nhận rằng massage tại đây đã giúp tôi giảm các cơn đau sau giải đấu, hồi phục nhanh hơn và giúp giảm căng cơ do tích lũy trước đó rất nhiều, tuy nhiên theo tôi phí dịch vụ có vẻ hơi cao nhưng đây là cơ sở massage trị liệu uy tín lâu năm và lành mạnh nên cũng đáng để ghé lắm. Nguyên nhân bị chuột hỏi thăm ở giải đấu này có lẽ tôi nghĩ là do tôi chạy vượt ngưỡng cơ thể chăng? Tôi tự hỏi nếu hôm đó không bị chuột hỏi thăm khoảng 2 kilomet cuối thì thành tích của tôi sẽ là bao nhiêu?, khi bị chuột rút tôi chỉ dám chạy lê lê chân để duy trì tốc độ không dám mạnh chân vì sợ đàn chuột kéo đến mạnh hơn, khi tới đích thì chuột bắt đầu chạy ra hàng đàn này, tới mức không đứng dậy đi nổi luôn hixx. may tới đích rôi. Thành tích tại giải đấu này thì tôi về sáu chung cuộc nữ, về nhất lứa tuổi của mình (20-29)

Hình ảnh bị chuột kéo ra cả đàn cắn ở đích tới mức không đi nổi phải nhờ bạn bè cứu giúp bắt chuột

Làn thứ sáu bị chuột cắn và đứng bục là tại giải dấu VnExpress Marathon Hanoi Midnight. Ôi giải này thì thôi xấu hổ lắm, chuột rút cho nằm ra ở đường kêu oai oái xin được cứu luôn hixx hxxx. Cũng vì đàn chuột mà giải đấu này đã thành một trận trầm cảm mạng xã hội của tôi luôn, vì nhờ chuột cắn mà tôi cũng có “a new me” là SOH-SunglassOnHead luôn nhé. Thành tích tại giải đấu này không như mong muốn và kì vọng của tôi nhưng chốt lại là vẫn đứng bục cụ thê là giải bốn lứa tuổi với thành tích 4:08′ cho cự ly Full-marathon. Nguyên nhân chuột rút tại giải đấu này tôi nghĩ phần lớn là do nguyên nhân tôi chạy quá sức mình (thấy mọi người nói 30kilomet đầu là tôi chạy tốc độ của FM 32x..)

HÌnh ảnh nằm ra đường kêu cứu vì bị chuột cắn tại giải VNexpress Marathon Hanoi Midnight 2020

Tóm lại, cá nhân tôi thấy bị chuột rút có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân với tôi nhiều nhất là do tôi không chịu dãn cơ sau tập nên bị tích lũy. Theo lý thuyết mà nói, thì phải dãn cơ, đương nhiên, nếu có điều kiện thì đi massa hoặc tự massa. Tôi biết như vậy nhưng tôi lại rất lười dãn cơ sau mỗi ngày tập luyện, nên tới thời điểm hiện tại tôi vẫn đang trong tình trạng bắp cứng 🙁 mặc dù tôi cũng có rất nhiều dụng cụ và thiết bị hỗ trợ dãn cơ như Ống lăn Foam Roller, hay súng massa Booster, lười lười :(. Sắp tới các giải tiếp theo không biết sẽ thi đấu thế nào nếu cứ bị chuột cắn liên tục thế này đây?.

Anh bạn Coach Quang hỏi tôi: “Em có thấy em càng ngày càng chạy kém không, em chạy nhanh hơn nhưng lại chuột rút liên tục vậy là kém hơn xưa, xưa chạy chậm không bị chuột rút” . Tôi tự hỏi nếu không bị chuột rút thì thành tích của tôi bao nhiêu là giới hạn? nhưng mà làm gì có con đương nào trải đầy hoa hồng, một anh bạn runners của tôi đã chia sẻ: “Chuột rút là một trong những khó khăn trong race em phải vượt qua”.

Ngoài ra tôi thấy bài viết Nghiên cứu mới về Chạy bộ và chuột rút của Boidapchay viết rất hay, và cũng có nguyên nhân mà tôi gặp phải đó là “đã bị tổn thương trước khi tham gia giải đấu”, mọi người có thể đọc tham khảo về nguyên nhân và cách khắc phục.

HÌnh ảnh massa giãn cơ sau race tại giải đấu TayHo Half marathon 2020, tôi tham gia với vai trò là pacer.

1 thought on “Chạy bộ bị chuột rút nhưng vẫn đứng bục (podium)”

  1. Pingback: Chế độ ăn của người tập gym khác gì với người chạy bộ? - Sunglass On Head

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top