Marathon một cuộc đua chạy bộ đường trường với chiều dài chính thức là 42,195km. Hành trình chinh phục cự ly 42,195km được ví như con đường trải đầy gai trên đường, đích đến là hoa hồng trải chào đón – với dưới 4 tháng xuống hố, để chinh phục cự ly marathon thì Why I run” đã chi tiết vì sao tôi chạy bộ và tại sao lại duyên phận với môn chạy bộ đến thế.

Nếu tháng 11 năm ấy tôi không rơi vào cảnh thất nghiệp nơi đất khách xứ người thì liệu tôi có ngày chinh phục cự ly marathon này không, chắc chắn là không rồi. Tôi nhớ Hà Nội ngày tôi trở về từ Sài Gòn là mọi thứ giường như trôi một cách chậm rãi so với nhịp sống tôi đã quen của Sài Gòn một năm trước đó. Với thời tiết xen chút hơi lạnh của ngày chớm đông Hà Nội, tôi mong muốn dấu diếm bạn bè rằng mình vẫn đi làm ổn nên tôi phải thức dậy sớm đi tập thể dục để vờ như mình là một người bận rộn. Phải, thế là tôi xỏ giày và đặt đôi chân ra công viên chạy bộ. Tôi chạy trong vô thức với mục tiêu chạy bộ 30 phút mỗi ngày bởi tôi tin vào chân lí “dậy sớm để thành công” và “chạy bộ buổi sáng là biểu hiện của người thành công”. Thành tích 30 phút buổi sáng khi đó tôi chạy được khoảng 4km, một thành tích chậm rãi mà không ai nghĩ rằng có thể chinh phục cự ly marathon dưới thời gian 4 tháng đúng không?. Tôi đã làm được đấy.

Ảnh do NAG Xuân Đỗ chụp tôi lần đầu tiên chinh phục cự ly full -marathon tại sự kiện B330, thành tích 3:57:29.1

Tuần đầu tiên đặt chân ra ngoài đường chạy bộ.

Cùng bắt đầu con đường chinh phục ấy với tuần đầu tiên của chạy bộ, tuần ấy tôi chạy với sự mộc mạc nhất, nghĩa là không có cộng đồng, không dùng thiết bị đo quãng đường, không giày chuyên dụng. Tôi đi chạy nhưng mặc đồ tập dành cho người tập gym và đi đôi giày fake, và đeo tai nghe điện thoại để chạy. Đeo tai nghe với mong muốn có thể dành chút thời gian để nâng cao trình độ tiếng Anh. Tôi cứ chạy như vậy cho tới khi được một bạn tên Long quen qua mạng xã hội “hội 4AM”  giới thiệu dùng app strava. Và từ đó tôi bắt đầu bật strava lên mõi khi tôi chạy để biết được tôi chạy bao nhiêu km.

Kiếm tìm chỗ đông vui để tập luyện.

Với tính cách một người hướng ngoại, chỗ đông vui là tôi muốn tới, chủ nhật của tuần thứ hai kể từ lúc đặt chân ra công viên chạy, tôi bắt đầu mò lên Hồ Hoàn Kiếm để chạy, tại đây tôi bắt đầu quen bạn mới, ôi nhưng trong mắt tôi họ như những người suy dinh dưỡng, vì bạn biết đó, gymer đang quen thân hình to thì marathoner là những thân hình mảnh mai. Buổi chạy hôm đó tôi chạy 3 vòng Hồ hoàn kiếm tương đương khoảng 6km nhưng rất mệt!!.

Tôi về khoe với Anh – chàng trai “swipe right” ở bài “why I run” rằng tôi dã chạy rồi đó, may mắn mỉm cười, anh đã follow strava tôi và hỏi “em chạy một mạch được vậy hả, em chạy tốt đó”; và nói sẽ “trainning for free” cho tôi vì “em đừng chạy ngày nào cũng như thế”. Free tội gì không nhận đúng không, hơn nữa đây là dịp tốt để tôi có thời gian trò chuyện với anh.

Tuần một trôi qua, sang tuần thứ hai, anh bắt đầu cho tôi bài tập theo ngày, tôi chạy theo và cuối buổi tập báo cáo cho anh hôm nay hoàn thành bài thế nào, cứ như thế cho tới khi sang tuần hai, tôi bắt đầu thấy thành tích mình lên nhanh rõ rệt, nhưng tôi vẫn hay hỏi anh “những 7km cơ à” nhiều quá em sợ em không chạy nổi, mỗi lần nhận bài tập là tôi lại kêu than nhưng vẫn hoàn thành tốt bài tập. Buổi chủ nhật của tuần thứ hai tôi cũng chạy 3 vòng hồ hoàn kiếm nhưng cảm giác đã khác hẳn, nhanh hơn, ít mệt hơn. 

Tuần thứ ba tôi bắt đầu thấy cơ thể thay đổi, bước chạy bắt đầu nhẹ nhàng và nhanh hơn, tim không mệt như xưa, tôi tham vọng hơn, tôi bắt đầu hỏi Anh “khi nào em chạy được 1 vòng Hồ tây” khi mà tôi hoàn thành bài 10km tại buổi chạy dài vào chủ nhật. Sang tuần thứ tư tôi bắt đầu với mục tiêu bài tập chinh phục cự ly 15km với tốc độ trung bình 6:30’/phút. Chạy xong 1 vòng Hồ tây này cảm giác tuyệt vời, nhưng tôi nói với anh là em chỉ chạy dài nhất là 21km thôi nhé, em ko chạy nhiều đâu. Đấy nếu hồi đó biết trở thành marathoner tuyệt vời thế này thì ngày đó tôi đã không tuyên bố như vậy.

Lựa chọn giáo án phù hợp để tập luyện.

Các bài tập sẽ tiếp tục và không bị gián đoạn nếu như sự im lặng đến lặng thinh giữa tôi và Anh xảy ra bởi không một ai chủ động – anh không chủ động đưa bài tập, tôi không chủ động hỏi bài tập. Tôi bắt dầu hoảng loạn vì không biết tuần thứ tư này sẽ tập luyện thế nào đây khi mà tôi đã quen và cảm nhận được việc chạy theo giáo án nó cải thiện thành tích và buổi tập ko nhàm chán tới mức nào. Lòng sĩ diện kéo tôi xa anh hơn, nên tôi nháo nhác đi hỏi xin bàn tập tư các AC chạy chung công viên tôi hay chạy, may mắn thay tôi đã hỏi được đường dẫn giáo án. Trớ trêu thay, ở đây có nhiều giáo án cho nhiều mục tiêu khác nhau quá, tôi phải tự lựa sức mình mà chọn giáo án. Đọc phần mô tả xem nào, sub 4 training plan có lẽ là phù hợp cho mình, vì giáo án này dành cho người có thể lực ở mức nào đó, và may quá mình đã tập gym trước đó nên nhắm mắt chọn giáo án này đi. Eo ôi, giáo án bằng tiếng anh, một tá những ký hiệu, thuật ngữ chuyên ngành mà tôi không biết, lại còn tính bằng dặm nữa, làm tôi mỗi lần tập luyện là phải ngồi tính toán đổi từ dặm sang ki-lô-mét để chạy theo dõi cho dễ.

Giáo án tôi chọn khi ấy là giáo án chạy marathon dưới bốn giờ trong 16 tuần với sự ngơ ngác nghĩ rằng ờ mình có thể chinh phục nó thôi, dễ mà sau khi đọc bản description của plan. Và cảm ơn Chúa, có giáo án rồi, tập theo thôi, tôi có phải là người nhất cử nhất động đều phải theo sát giáo án, không bao giờ bỏ bài không?. Chắc chắn là có bỏ bài rồi, người chứ phải rô-bốt đâu nhỉ, thi thoảng tôi cũng bỏ bài, thậm chí để tính toán kịp cho giải chạy mà tôi đã bỏ bài của 1 tháng đầu tiên của giáo án thay vào đó chạy từ tháng thứ hai trở đi.

Những lần chạy dài 20 dặm (32 ki-lô-mét)

Tôi nhớ bài chạy dài 20 dặm đầu tiên (khoảng 32 ki-lô-mét) đầu tiên sau hai tháng chạy bộ là giáo án đề nghị tôi hoàn thành trong thời gian 3 giờ 20 phút, nhưng thực tế nhưng thực ra tôi chạy sai này, tôi chạy hoàn thành 30 ki-lô-mét đầu tiên trong 3 giờ. Thi thoảng cũng trốn học nè, nhầm bỏ bài chứ, đặc biệt là vào khoảng thời gian Tết về quê ăn Tết, eo ôi, người ta đi chúc Tết, đi chơi bạn bè, còn tôi lọ mọ sáng sớm dậy chạy một mình ở quê, những bài longrun là những bài tôi không hoàn thành bài tập, có lẽ một mình, và không có sự hỗ trợ như tiếp nước chăng?. Thế rồi cái ngày chạy bài chạy dài 20 dặm (cỡ 32 ki-lô-mét) cũng diễn ra dưới cái tiết trời Hà Nội mưa xuân lấm tấm, chúng tôi – tôi và Anh bạn lần đầu  gặp và chạy cùng ướt nhẹp dưới mưa phùn, cảm giác lạnh và ướt khiến tôi thấy hạnh phúc và vui sướng hơn trong việc chạy bộ, lần hai của 20 dặm này yêu cầu chạy trong 3 giờ 10 phút, mà lại bể bài này, chạy chung với anh bạn chạy kém hơn nên chúng tôi hoàn thành 2 vòng Hồ Tây với thời gian cỡ 3 giờ 30 phút mà còn đi bộ đoạn cuối.

Lần đầu mua bib chạy 

Giải đầu tiên tôi mua bib và đăng ký cự ly marathon là giải VnExpress Marathon Hà Nội Midnight 2020 (VMHM). Bao nhiêu công sức tập luyện cho lần đầu chạy cự ly marathon đổ vỡ khi Covid19 ráng tới không chỉ Wuhan mà các nước trên thế giới cũng bị ảnh hưởng trong đó có Việt Nam. Việc tập trung đông người như tổ chức giải chạy là không thể diễn ra, nên các giải ở Việt Nam thay nhau hoãn, đổi lịch, VMHM là không ngoại lệ. Vâng háo hức giải chạy đầu tiên với cự ly marathon đầu tiên bao nhiêu thì thất vọng bấy nhiêu khi giải thông báo hoãn 🙁 giới runners năm Covid chắc ai cũng giống tôi, buồn vô kể khi các giải thông báo hoãn. :(.

Thu hoạch quá trình tập luyện

Nỗi buồn ấy cũng qua đi khi tôi thấy thông tin sự kiện giải chạy  Breaking 330 của một câu lạc bộ chạy bộ mang tên GreenStar tổ chức. Breaking 330 có đặt ra yêu cầu về đối tượng đăng ký như nữ đã chạy ít nhất FM 415; HM 150, vì vậy mà số vé bán ra để mọi người đăng ký cũng bị giới hạn, số người tham gia chạy cùng sự kiên ấy toàn những người thành tích đáng nể, tôi lấy làm tự hào và vinh dự khi được tham gia giải chạy cùng các chân chạy mà giới phong trào gọi là “elite”. Quay lại với điều kiện để qualify thì một chân chạy mới như tôi thì cả hai thành tích ấy đều chưa có, may mắn có anh Lê Bảo Long team Hồ Lộn cũng tham gia giải nên anh giúp tôi làm dẫn tốc. May mắn thay tôi qualify với thành tích HM: 147. 

Lần đầu FM đúng là hồi hộp, lo lắng, bỡ ngỡ, đủ cả. Tôi hồi hộp, lo lắng tới mức đi đăng bài tìm người chờ ở vạch đích để nếu tôi hoàn thành mục tiêu dưới 4 giờ thì ôm tôi để chia sẻ niềm vui. Sự bỡ ngỡ khi tôi đi hỏi về gel, muối, hay cách chuẩn bị cái dạ dày tốt để không bị đi “đau bụng” trong race. Trước race thì được các anh chị dặn hãy chạy bám thật sát chị Trang Carmen. Cảm ơn những lời dặn dò ấy, mà suốt chặng đường 42km tôi cứ chạy theo chị, vậy là tôi về đích may mắn trước chị mấy giây thôi. Ôi cảm giác chiến thắng mới tuyệt làm sao, không chỉ chiến thắng bản thân, mà bản thân còn chiến thắng người khác nữa. Nên tôi thấy tự hào về bản thân lắm.

Thành tích hôm đó tôi đạt được là 3:57:29.1 kết quả được ghi nhận tại trang web webscorer . Thật tuyệt vời với lần đầu chạy FM và với thời gian dưới 4 tháng kể từ ngày đầu tiên chạy bộ như tôi.

Sau giải, người tôi muốn khoe với đầu tiên là Anh – chàng trai prefect mà tôi nhắc tới trong bài “Why I Run”. Tôi nhắn tin cho anh “Em sub4 rồi” và hồi hộp chờ phản hồi từ Anh  – “Em giỏi hơn Anh rồi, chúc mừng Em”. Ôi đôi lông mày của tôi nở rạng ra và đôi môi mỉm cười trong nhà WC mặc dù trước đó tôi rất mệt, thậm chí tôi còn bị ói sau giải, tôi không hiểu sao, tôi thấy không quá mệt nhưng đồ ăn tôi nạp vào bao nhiêu là ra hết, và cũng bị đàn chuột kéo đến hỏi thăm sau race nữa. Ôi bao nhiêu những thứ ấy chẳng đáng là gì so với lời chúc mừng và khen ngợi từ Anh. Tôi quên hết, tôi thấy yêu bản thân mình hơn bao giờ hết. 

Cảm ơn Anh nguồn động lực chinh phục của em. Cảm ơn chính Em đã tìm ra Anh để làm mục tiêu phấn đấu. Cảm ơn Anh đã cho em biết cảm giác theo đuổi một người hoàn hảo để trở thành một marathon chính hiệu. 

Để chinh phục cự ly marathon tôi không phủ nhận tôi đôi khi phải đánh đổi những cuộc vui, những đêm thức khuya cùng đám bạn để có thể ngủ sớm và thức dậy lúc 3 rưỡi sáng để chuẩn bị cho bài chạy dài vào sáng chủ nhật hàng tuần. Những việc hy sinh ấy làm cuộc sống tôi lành mạnh hơn, tôi cảm thấy hạnh phúc hơn, cơ thể thôi khỏe mạnh hơn.

Tôi yêu việc thức dậy mỗi buổi sáng chủ nhật để chạy bài chạy dài, và tôi yêu cách trở thành một marathon chính hiệu, bởi tôi học được cách kiên trì tập luyện để tới đích.

1 thought on “CỰ LY FULL MARATHON ĐẦU ĐỜI”

  1. Pingback: Chế độ ăn của người tập gym khác gì với người chạy bộ? - Sunglass On Head

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top