Người ta nói “phải chạy ít nhất 2 lần cự ly 30-35km mới nghĩ tới Full-marathon”

Đây là yêu cầu về việc “tối thiểu’ để hoàn thành cự ly FM mình được mọi người bảo “phải ít nhất” như thế thì mới nên nghĩ tới cự ly full-marathon khi mình lần đầu đăng hỏi bài để chuẩn bị cho lần đầu chạy FM của mình trong nhóm chạy bộ tại Hà Nội có tên “Long Distance Running (LDR)”. Mình nhớ khi đó rất nhiều người hỏi mình “đã chạy lần nào 35km chưa, ít nhất phải chạy 2 lần qua ngưỡng này mới chạy được cự ly Full-marathon”‘, mình trả lời là mình chưa chạy 35km bao giờ nhưng có chạy 2 lần 30-31km rồi. Họ tiếp tục nói rằng chưa qua ngưỡng nên khả năng đạt được rất khó, để qua ngưỡng phải chạy được 35km mới nên nghĩ tới 42km. Kết quả là sau bài đăng đó khoảng 1-2 tuần thì mình break lần đầu cự ly Full-marathon với thời gian là 3:57’ (sub4).

Lại nói phải chạy bài chạy dài ít nhât 30-35km mới nghĩ tới chạy 42km, dạo gần đây mình chuyển qua luyện tập theo giáo án về nhịp tim và thời gian thì dường như mình chưa chạy quá 30km lần nào, nếu mình không muốn nói rằng bài chạy dài nhất của mình chỉ là 21-24km tương đương 2h30′ và mình vẫn chạy được cự ly Full-marathon với két quả mong muốn. Việc này cũng đúng với 3 người bạn của mình cũng cùng theo giáo án này, họ là những người lần đầu chạy cự ly Full-marathon, có người đã có nền tảng sức khoẻ tốt, cũng có người chưa thực sự vận động thể thao nhiều trước khi hoàn thành cự ly này thì họ vẫn hoàn thành được cự ly Full-marathon và họ chưa chạy quá 26km thì tất nhiên họ chưa chạy 30-35 km như những người đưa ra tiêu chuẩn phía trên rồi.

Anh bạn mình chưa chạy lần nào FM, lại tới tuần tapper mà chưa chạy quá 26km bao giờ, anh lo lắng quá nói rằng tuần sau (tuần trước khi chạy FM) sẽ ra chạy thử 38km rồi mới tự tin chạy 42km được. Mình trả lời rằng “wrong”, “taper” là quan trọng cho việc chạy Marathon, rồi khuyên anh nên nghỉ ngơi, không nên như thế vì cơ thể sẽ không kịp hồi phục. (Tham khảo thêm taper trong chạy bộ từ bài viết của nhóm boidapchay https://boidapchay.com/nghi-ngoi-taper-dung-cach-de-chay-marathon-tot-hon/).

Vậy, mình đúc kết ra rằng, việc “phải chạy ít nhất 2 lần 30-35km mới nghĩ tới chạy marathon” có lẽ là phù hợp với người theo giáo án “pace & km” hơn, bên cạnh đó còn có những người chạy theo giáo án “zone tim và thời gian” thì họ lại ko đặt nặng phải chạy 35km mới nghĩ tới Marathon.

Bức ảnh được chụp tại sự kiên Long Biên Ekiden 2021 lần thứ nhất

Người ta nói “phải chạy HM với thời gian … mới nghĩ tới break FM với thời gian …”

Mình chưa bao giờ tin điều này là tuyệt đối 100% bởi vì mọi tiêu chuẩn là đặt ra làm thước đo nhưng không phải tuyệt đối mà bên cạnh đó vẫn có những điều kiện tương đương thay thế. Một giáo án mình biết họ luôn có chữ “hoặc” nghĩa rằng không thế này thì thế kia cũng được, Ví dụ, một giáo án mình thấy rằng để break cụ ly Full-marathon 4 giờ 30 phút thì người chạy nên đã có khả năng chạy được HM với thời gian 2h10 hoặc 2h15; hoặc đã hoàn thfnh cựly FM.

Nhưng bên cạnh đó có những người cho rằng đó là yêu cầu tối thiểu dành cho người đã có nền tảng tốt, giả sử anh bạn của mình không rõ tham khảo ở nguồn nào nhưng anh cho rằng để chạy được Fm với thời gian 4 giờ 30 phút phải chạy được HM 1h50 mới nên chạy FM 430. Với mình thì khi mình theo giáo án chạy theo pace và km lần đàu mình chạy FM với mục tiêu sub4 thì mình mới có duy nhât 1 lần HM với thời gian sub150 (1h47′) để đủ điều kiện đăng kí sự kiện Break 330 của BTC, chứ mình chưa bao giờ phải chạy được HM bao nhiêu rồi mới mong nghĩ tới break sub4. Anh bạn mình cho rằng do mình có nền tảng tập gym tốt rồi nên mới được như thế. Điều này đúng, mình hoàn toàn thừa nhận và tin rằng do sức mạnh từ tập gym giúp mình chạy được như thế vì lầ đầu FM của mình mình cũng không có ai hướng dẫn mình , tự đọc tiếng anh và tự chọn mục tiêu.

Vậy có phải cần phải chạy được HM với thời gian … thì mới nghĩ tới chạy Fm với thời gian … không?

Theo mình thì không hoàn toàn chính xác vì nó phụ thuộc vào giáo án mà bạn theo (ở phần trên mình đã phân tích 2 dạng giáo án bài tập); vào nền tảng sức khoẻ của bạn đang có.

1 thought on “Tiêu chuẩn nào cho cự ly marathon?”

  1. Cam ơn bạn rat nhiều. Có điều kiện bạn share thêm giáo án Nhịp tim và thời gian nhé
    Caesar – 0903707085
    Quận 1, tp hcm, mới tập chạy

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top