Cách đây không lâu mình từng tổ chức việc rủ rê anh chị em đồng run tại CLB LSR để tập chạy cùng (xem thêm tại https://sunglassonhead.com/?p=2938). Từ đó đến nay, lịch tập cho người tập lâu nhất là 12 tuần cũng đã kết thúc rồi, nếu tính cả mấy tuần tết thì hơn 12 tuần rồi.

Vậy kết quả của những người tham gia ấy tỷ lệ thành công với mục tiêu kết thúc khoá đạt target là bao nhiêu %? Từ đó đặt cho mình câu hỏi, điều gì giúp chúng ta chinh phục mục tiêu marathon?.

Một kế hoạch tập luyện để tập luyện

Chắc chắn rồi, để đạt được một mục tiêu, một kế hoạch tập luyện là cần thiết. Kế hoạch tập sẽ có những mục tiêu riêng, bao gồm cả yêu cầu đầu vào, và mục tiêu đầu ra. Chắc chắn những tác giả – người viết ra những bài tập luyện đó đã có những nghiên cứu để đưa ra yêu cầu tối thiểu đầu vào để người tập thích hợp với bài tập, nhưng liệu đáp ứng yêu cầu đầu vào rồi thì có 100% đảm bảo đầu ra? Điều này còn dựa vào rất nhiều yếu tố khác trong quá trình tập luyện như sức khoẻ của người tập, tỷ lệ % hoàn thành bài tập, và nền tảng (base) của người tập.

Kế hoạch tập luyện như cá nhân mình được biết và đã trải qua hai dạng tập luyện là tập theo pace và theo ki-lo-mét; và dạng thứ hai là tập luyện theo nhịp tim và thời gian. Cả hai bài tập đều có những ưu điểm của nó riêng.

Bức ảnh được chụp tại LongBien Ekiden 2021 lần thứ nhất

Tỷ lệ hoàn thành bài tập

Vậy mức độ hoàn thành bao nhiêu % thì được coi là đáp ứng trong quá trình tập luyện?. Điều này mình cũng chưa trả lời được, nhưng qua quá trình theo dõi chính bản thân mình và những người anh chị em cùng tập thì mình thấy để hoàn thành 100% bài tập là dường như không có, vì đôi khi những khi kế hoạch của bản thân thay đổi hay ngoại cảnh như thời tiết khiến mình không tập được, hay cũng có những khi sức khoẻ không cho phép hoàn thành bài tập. Tuy nhiên, không phải không có trường hợp không hoàn thành bài tập mà khi kết thúc kế hoạch tập luyện không đạt được mục tiêu.

Cá nhân mình là điển hình, 3 lần mình tập theo “trainning plan” thì có 2/3 lần mình đạt mục tiêu đặt ra mặc dù trong lúc tập luyện mình cũng bỏ bài hay không hoàn thành được bài tập, lần mình không đạt mục tiêu là lần mụcc tiêu co ké hoạch break 330 tại giải Tiền Phong Marathon 2021, lí do là mình cảm nhận cơ thể mình, trong lúc tập mình dường như sthaays bài tập rất khó, và bị bó cơ chưa khỏi nên không dám đóng căng hết mình.

Bên cạnh đó, những người anh chị em tập cùng lần này với mình tuy mỗi người một mục tiêu nhưng dường như mọi người đều không đạt mục tiêu đầu ra,.. lí do có nhiều lí do, nào thì tự chạy không phải race nên dường như sự phấn khích của race se bị giảm phần nào, và thực hiện giữa thời tiết mùa hè nên cũng ảnh hường thành tích một phần so với việc hoàn thành bài vào mùa đông, và việc tự chạy cũng không được support như đi chạy giải thật.

Nền tảng sức khoẻ

Người Việt Nam mình có câu có sức khoẻ là có tất cả, vậy để chơi một môn thể thao nào cũng cần có một nền tảng sức khoẻ tốt. Với mình thì nền tảng của mình đến từ sức mạnh của việc tập gym. Đó là điều khiến mình đạt được những thành tích mà nhiều người ngưỡng mộ (dành cho dân chạy phong trào). Có người trong team mình cho rằng mặc dù đáp ứng điều kiện yêu cầu đầu vào của kế hoạch tập luyện nhưng không có nền tảng trước thì không thể hoặc khó để đạt yêu cầu đẩu ra như mục tiêu.

Tổng kết lại, với mình tất cả mọi thứ trên là điều kiện cần và đủ để thực hiện một cuộc đua/ chinh phục cựly marathon.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top